Main Menu

Recent posts

#11

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

ภูชี้ฟ้า เป็นที่เที่ยวอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวเลือกมา โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว จะมีนักท่องเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ คนที่ชอบธรรมชาติ ชอบเดินป่า ไม่ควรมองข้ามเลย มาเที่ยวที่นี่ คุ้มมากๆ กับบรรยากาศที่คุณได้รับกลับไป แม้ว่าคุณจะเคยเที่ยวธรรมชาติมาแล้วหลายที่ แต่ถ้ายังไม่ได้มาที่ ภูชี้ฟ้า เหมือนกับว่าคุณยังขาดอะไปอยู่ ยังไม่ได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามเหมือนสวรรค์ของที่นี่

เหตุผลที่ต้องชื่อว่าภูชี้ฟ้า ก็เพราะว่าเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดที่ติดระหว่างไทยกับลาว และด้วยลักษณะของถูที่เป็นปลายแหลม และชี้ไปทางประเทศลาว คนจึงเรียกกันว่าภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่สวยงามที่สุดด้วย ถือว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องขึ้นมาเที่ยวให้ได้สักครั้ง เพื่อชมความสวยงามของที่นี่  ซึ่งเป็นจุดที่สูงจากน้ำทะเลถึง 1,700 เมตร ดังนั้นเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ จึงไม่ต้องห่วง เช่นนั้นนักท่องเที่ยวของไม่มาเยอะทุกปี

ที่เที่ยวที่น่าสนใจ
เมื่อมาที่ภูชี้ฟ้า สิ่งที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่ ก็คือการชมวิว ชมธรรมชาตินั่นเอง อย่างเช่นการชมทะเลหมอก ก็เป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ หากต้องการชมทะเลหมอก คุณต้องตื่นเช้าหน่อย ก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น ถึงจะทันดูทะเลหมอก เพราะหลังจากที่พระอาทิตย์ขึ้น หมอกก็จางไปหมด รับรองเลยว่า ความสวยงามของทะเลหมอกที่นี่ คุ้มค่ากับการตื่นขึ้นมาดูแน่นอน
ถ้าจะเที่ยวภูชี้ฟ้าให้ได้ความฟินสุดๆ ต้องเลือกฤดูกาลที่จะเที่ยวด้วย และช่วงที่เหมาะกับการเที่ยวก็คือช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะเหมาะกับการเที่ยวที่สุด แต่ไม่ว่าจะมาเที่ยวในช่วงหน้ารอนหรือหน้าหนาว อากาศบนภูชี้ฟ้าก็เย็นชื่นใจอยู่ตลอด แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว อากาศก็จะยิ่งเย็นขึ้นไปอีก นักท่องเที่ยวต้องเตรียมความพร้อมมาให้ดี โดยเฉพาะเสื้อกันหนาว ไม่เช่นนั้นจะลำบากมาก

การเดินทาง
สามารถเดินทางได้ทั้งเครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ส่วนตัว และรถจักรยานยนต์ แต่ถ้าจะขึ้นไปชมวิวบนจุดชมวิว ต้องเดินเท้าต่อขึ้นไปอีก 1 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางระหว่างนี้จะค่อนข้างอันตราย และความสูงชัน นักท่องเที่ยวต้องใช้ความระมัดระวังตลอดเส้นทาง

ค่าบริการในการเข้าชม: ฟรี

ที่พักและอาหาร
ที่ภูชี้ฟ้า ไม่มีบ้านพัก หรือว่ารีสอร์ทให้เช่า หากนักท่องเที่ยวต้องการพักค้างคืน ต้องเตรียมเต้นท์ไปกางเอง ส่วนเรื่องอาหาร นักท่องเที่ยวก็ต้องเตรียมไปเองทั้งนั้น โดยทางอุทยาน จะอำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ในการกางเต้นท์ การดูแลความเรียบร้อย และห้องน้ำห้องสุขา

สถานที่ตั้งของ ภูชี้ฟ้า
ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ติดชายแดนไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ในพื้นที่เขตอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

#12

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบครบจบในที่เดียวที่พร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เลือกกันตามใจชอบ ไม่ว่าจะเกาะที่สวยงามพร้อมด้วยน้ำทะเลและหาดทรายที่มีเอกลักษณ์ หรือจะเป็นแนวเดินป่าชมธรรมชาติ มีเยอะจนเลือกกันไม่รู้เบื่อ และวันนี้จะมีแนะนำให้รู้จักกับที่เที่ยวสุด UNSEEN ที่น่าไปเที่ยวน่าสัมผัสที่สุดในปี 2023 ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีสถานที่เหล่านี้อยู่ด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

5 ที่เที่ยวลับสุด UNSEEN ในปี 2023

1.เกาะเญอลาปี อยู่ที่จังหวัดปัตตานี
เริ่มสถานที่แรกด้วยเกาะสุดสวยที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะเกาะที่สุดยอดขนาดนี้ในไทยด้วย นั่นก็คือ เกาะเญอลาปี เกาะที่อยู่ในจังหวัดปัตตานีภาคใต้ของไทย ที่นี่อาจจะไม่ได้ถูกพูดถึงมากนักในกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศ แต่หากเป็นชาวต่างชาติ นับได้ว่านี่คือเกาะสวรรค์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการดำน้ำย่อมต้องมาสักครั้ง เพราะที่นี่มีที่ระบบนิเวศน์อุดมสมบูรณ์, มีปะการังสวยงามที่มีเฉพาะที่นี่ที่เดียว, พันธุ์ปลาหายากที่หาดูที่ไหนไม่ได้และมีวิวทิวทัศน์สุดน่าประทับใจอยู่เต็มไปหมด

2.ทุ่งกะมัง จังหวัดชัยภูมิ
นี่คือสถานที่มีมีทุ่งหญ้าตามธรรมชาติที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา กับเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ล้อมรอบไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย มีป่าดิบเขา ป่าสน ทั้งทุ่งกว้างตรงกลางที่เต็มไปด้วยสัตว์หลากหลายชนิด นับได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบแนวนี้แน่นอน

3.ทุ่งกังหันลม จังหวัดเพชรบูรณ์
ถ้าพูดถึงเพชรบูรณ์หลายคนถึงนึกถึงเข้าค้อไม่ก็ถูทับเบิก แต่อาจจะไม่รู้จักทุ่งกังหันลม สถานที่ที่เต็มไปด้วยกังหันลมมากมายที่ตั้งอยู่ตามเชิงเขาที่เขาค้อนั่นเอง ที่นี่สามารถมองเห็นได้จากที่ไกลๆที่สวยมากแล้ว หากเข้าไปใกล้ๆจะยิ่งสวยมากกว่าด้วย เพราะเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม มีอากาศดีเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี หากว่ามีโอกาสต้องมาพลาดมาสูดอากาศที่หาที่ไหนไม่ได้ที่นี่สักครั้งในชีวิต

4.ภูพระ จังหวัดเลย
ที่นี่เหมาะกับสายมูอย่างแท้จริง เพราะเต็มไปด้วยพระพุทธรูปปางสมาธิมากกว่า 1,250 องค์ ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่บนภูสูง นอกจากจะได้ไปเคารพบูชาแล้ว ยังได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงามไปในตัวด้วย เรียกได้ว่าหากชื่นชอบแนวนี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

5.เกาะผ้า จังหวัดพังงา
และที่สุดท้ายที่จะแนะนำกันในวันนี้คือที่นี่ เพราะที่นี่เป็นเกาะที่ไม่เหมือนใคร มีความสวยงามสุดพิเศษ เอกลักษณ์คือยามน้ำลงจะเป็นทะเลแหวกกลางที่เราสามารถลงไปเดินเล่นได้ วิวที่ได้สุดยอดอย่างที่จินตนาการไม่ถูก น้ำทะเลที่นี่ใสสะอาดอย่างที่สุด นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น ล่องเรือชมความสวยงาม หรือจะดำน้ำดูปะการังกับปลาสวยงามได้หมดตามต้องการ
#13

วัดในประเทศไทยนั้นมีอยู่เยอะมากๆ เพราะคนไทยส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ และมีความรักผูกพันกับวัดมาอย่างยาวนาน ซึ่งบทความนี้จะมาเจาะลึกกันยังวัดทางภาคเหนือที่น่าเที่ยวน่าสนใจ น่ามาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตนี้ โดยได้คัดเอาวัดที่น่าสนใจมาฝาก 4 สถานที่ 4 วัดด้วยกัน ที่รับประกันว่าคุ้มค่าในการมาเยี่ยมเยียนอย่างแน่นอน

4 วัดภาคเหนือที่น่ามาสัมผัสด้วยตัวเอง

1.วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย
เริ่มด้วยวัดแรกที่อยากแนะนำที่ไม่ควรพลาด เพราะนี่คือวัดที่โด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ วัดร่องขุ่น ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเหนือสุดของประเทศไทยอย่างเชียงราย วัดนี้ผู้สร้างก็คือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ นักศิลปะชื่อดังของบ้านเรา ที่สร้างวัดนี้ด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าด้วยจิตศรัทธาในทุกพื้นที่ จนออกมาเป็นงานประติมากรรมชั้นเลิศที่สุดสวยงดงามตระการตา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความสิริมงคลหลายแห่ง แล้วยังสอดแทรกไปด้วยคำสอนมากมาย วัดนี้ต้องบอกว่าโด่งดังติดอันดับต้นๆของไทยเลยทีเดียว ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยี่ยมชนกันไม่ขาดสาย นับได้ว่านี่คือวัดที่ควรค่าแก่การมาอย่างมาก

2.วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย
วัดที่อยากแนะนำต่อมายังคงอยู่ในจังหวัดเชียงรายเหมือนเดิม นั่นก็คือ วัดร่องเสือเต้น จุดเด่นของวัดนี้คือสีน้ำเงินที่อยู่ในทุกส่วนทุกพื้นที่ของตัววัด เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และเป็นงานศิลปะที่สวยสดงดงามตระการตายามได้รับชม สถานที่แห่งนี้ยังเป็นอีกที่ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมากราบไหว้บูชากันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี

3.วัดเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดลำปาง
นี่คือวัดที่ตั้งอยู่บนหุบเขาอย่างสวยงามอร่ามตา ที่นี่มีชื่อเรียกอีกชื่อสำหรับคนท้องถิ่นว่า วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง สำหรับวัดนี้มีการสร้างอย่างยาวนานกว่า 10 ปี เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสร้างได้สะดวกบนยอดเขาที่สูงชัน แต่ด้วยความเชื่อเหลือกันของชาวบ้านในการมีแรงศรัทธา ในที่สุดวัดที่สวยงามที่ทุกคนต้องการเห็น ก็แล้วเสร็จสมบูรณ์ จนกระทั่งในเวลาต่อมาวัดนี้ก็ได้โด่งดังไปไกลยังทั่วโลก ด้วยความมีเอกลักษณ์ที่หาที่ไหนได้ยาก หากได้ลองมายังลำปาง อย่าพลาดที่จะมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

4.วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน
นี่คือวัดคู่บ้านคู่เมืองของแม่ฮ่องสอนมานาน มีความสวยงามอย่างที่สุดตั้งอยู่บนยอดภูเขากองมู เมื่อมาถึงวัดนี้แล้ว จะเห็นงานศิลปะสุดสวยงามมากมาย เป็นการผสมผสานไทยกับพม่าได้อย่างลงตัว ทั้งยังมีจุดชมวิวที่มองเห็นได้ทั้งแม่ฮ่องสอนเลยทีเดียว ได้ทั้งบุญได้ทั้งวิวที่ดี ที่นี่เหมาะมากๆแก่การมาเยือน