แนะนำ 4 วัดภาคเหนือ ที่ชาวพุทธไม่ควรพลาด

Started by travel1, Aug 29, 2023, 02:56 PM

Previous topic - Next topic

travel1


วัดในประเทศไทยนั้นมีอยู่เยอะมากๆ เพราะคนไทยส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ และมีความรักผูกพันกับวัดมาอย่างยาวนาน ซึ่งบทความนี้จะมาเจาะลึกกันยังวัดทางภาคเหนือที่น่าเที่ยวน่าสนใจ น่ามาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตนี้ โดยได้คัดเอาวัดที่น่าสนใจมาฝาก 4 สถานที่ 4 วัดด้วยกัน ที่รับประกันว่าคุ้มค่าในการมาเยี่ยมเยียนอย่างแน่นอน

4 วัดภาคเหนือที่น่ามาสัมผัสด้วยตัวเอง

1.วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย
เริ่มด้วยวัดแรกที่อยากแนะนำที่ไม่ควรพลาด เพราะนี่คือวัดที่โด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ วัดร่องขุ่น ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเหนือสุดของประเทศไทยอย่างเชียงราย วัดนี้ผู้สร้างก็คือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ นักศิลปะชื่อดังของบ้านเรา ที่สร้างวัดนี้ด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าด้วยจิตศรัทธาในทุกพื้นที่ จนออกมาเป็นงานประติมากรรมชั้นเลิศที่สุดสวยงดงามตระการตา มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความสิริมงคลหลายแห่ง แล้วยังสอดแทรกไปด้วยคำสอนมากมาย วัดนี้ต้องบอกว่าโด่งดังติดอันดับต้นๆของไทยเลยทีเดียว ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยี่ยมชนกันไม่ขาดสาย นับได้ว่านี่คือวัดที่ควรค่าแก่การมาอย่างมาก

2.วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย
วัดที่อยากแนะนำต่อมายังคงอยู่ในจังหวัดเชียงรายเหมือนเดิม นั่นก็คือ วัดร่องเสือเต้น จุดเด่นของวัดนี้คือสีน้ำเงินที่อยู่ในทุกส่วนทุกพื้นที่ของตัววัด เป็นงานสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และเป็นงานศิลปะที่สวยสดงดงามตระการตายามได้รับชม สถานที่แห่งนี้ยังเป็นอีกที่ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมากราบไหว้บูชากันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี

3.วัดเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดลำปาง
นี่คือวัดที่ตั้งอยู่บนหุบเขาอย่างสวยงามอร่ามตา ที่นี่มีชื่อเรียกอีกชื่อสำหรับคนท้องถิ่นว่า วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง สำหรับวัดนี้มีการสร้างอย่างยาวนานกว่า 10 ปี เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสร้างได้สะดวกบนยอดเขาที่สูงชัน แต่ด้วยความเชื่อเหลือกันของชาวบ้านในการมีแรงศรัทธา ในที่สุดวัดที่สวยงามที่ทุกคนต้องการเห็น ก็แล้วเสร็จสมบูรณ์ จนกระทั่งในเวลาต่อมาวัดนี้ก็ได้โด่งดังไปไกลยังทั่วโลก ด้วยความมีเอกลักษณ์ที่หาที่ไหนได้ยาก หากได้ลองมายังลำปาง อย่าพลาดที่จะมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

4.วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน
นี่คือวัดคู่บ้านคู่เมืองของแม่ฮ่องสอนมานาน มีความสวยงามอย่างที่สุดตั้งอยู่บนยอดภูเขากองมู เมื่อมาถึงวัดนี้แล้ว จะเห็นงานศิลปะสุดสวยงามมากมาย เป็นการผสมผสานไทยกับพม่าได้อย่างลงตัว ทั้งยังมีจุดชมวิวที่มองเห็นได้ทั้งแม่ฮ่องสอนเลยทีเดียว ได้ทั้งบุญได้ทั้งวิวที่ดี ที่นี่เหมาะมากๆแก่การมาเยือน